Đông Tứ Mệnh, Đông Tứ Trạch, Tây Tứ Mệnh, Tây Tứ Trạch Là Gì?

Đông tứ mệnh, Tây tứ mệnh là một khái niệm chỉ mối quan hệ giữa tuổi của gia chủ và hướng nhà. Còn Đông tứ trạch, Tây tứ trạch là khái niệm chỉ mối quan hệ giữa gia chủ và hướng đất. Trong phong thủy nếu xét theo bộ môn Bát Trạch thì con người được chia thành 8 cung đó là: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Những người thuộc Đông Tứ Mệnh gắn liền 4 cung bao gồm: Khảm, Chấn, Tốn, Ly còn xét theo Đông Tứ Trạch thì sẽ gồm 4 hướng: Đông, Đông Nam, Bắc, Nam. Những người thuộc nhóm Tây Tứ Mệnh sẽ gắn liền 4 cung: Càn, Cấn, Khôn, Đoài. Tương tự Đông Tứ Trạch thì Tây Tứ Trạch cũng gồm 4 hướng: Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc, Chính Tây. 

Làm sao để biết Đông Tứ Trạch Hay Tây Tứ Trạch?

Mỗi người sinh ra đã được ấn định một “mệnh trạch” nhất định. Theo bộ môn bát trạch trong phong thủy thì Đông Tứ Trạch sẽ ứng với các số 1, , 3, 4, 9 và Tây Tứ Trạch sẽ gồm những con số 2, 6, 7, 8. Trong trường hợp nếu là số 5 thì gia chủ là Nam thì sẽ quy ra số 2 còn nếu là Nữ thì quy thành số 8.

Hướng dẫn cách tính mệnh trạch là Đông Tứ Trạch hay Tây Tứ Trạch? 

Cách tính quái số
Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch. Bước này cần thực hiện chính xác, nếu không các tính toán sẽ bị sai lệch hoàn toàn. Ví dụ người sinh ngày 05/01/1986 có năm sinh âm lịch là 1985 (Ất Sửu), chứ không phải 1986 (Bính Dần).
Bước 2: Cộng 2 số cuối của năm sinh, giản ước tới số có một chữ số.
Bước 3:
• Nam: Lấy 10 trừ đi số vừa tìm được.
• Nữ: Lấy 5 cộng với số vừa tìm được.
Kết quả chính là quái số cần tìm.

Chú ý: Với những người sinh từ năm 2000 trở đi, bước 3 thực hiện như sau:
• Nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tìm được.
• Nữ: Lấy 6 cộng với số vừa tìm được.

dong-tu-trach

dong-tu-trach

Theo phong thủy thì gia chủ thuộc nhóm nào thì làm nhà theo hướng trạch đó điều này có nghĩa rằng bàn thờ, phòng khách, giường ngủ, nhà bếp nên quay theo một trong 4 hướng của mỗi trạch. Ngược lại nhà vệ sinh, vòi nước thì nên quay theo hướng ung với ý nghĩa xối bỏ hết những điều xui xẻo không may. Khi xét nhà có phù hợp mệnh trạch không thì người ta quy ước xét theo nam nếu có cả 2 vợ chồng làm chủ căn hộ. Để biết được chính xác hướng nhà thì người ta quy ước cáchtính hướng nhà xem có phù hợp với mệnh trạch không gia chủ sẽ đứng ở tâm nhà nhìn ra tâm của cửa ra vào nhà rồi dùng địa bàn xem đó là hướng gì?